Bạn có biết đứng cũng đốt cháy calo với cách đứng giảm cân 5 phút mỗi ngày
loading

Bạn có biết đứng cũng đốt cháy calo với cách đứng giảm cân 5 phút mỗi ngày

Ngày đăng: 11/18/2022 - Lượt xem: 606
Khi đứng khá nhiều cơ được hoạt động, thêm vào đó là hoạt động của tim cần mạnh mẽ hơn để bơm máu cho cơ thể. Điều này giúp năng lượng bên trong được đốt cháy nhiều hơn hẳn so với việc ngồi.

Đứng nhiều có giảm cân không?

Ngồi nhiều dễ gây thừa cân, béo bụng, mông, đùi là điều ai cũng biết. Vậy nếu thay vì ngồi, đứng nhiều có tiêu hao được năng lượng và giảm cân hay không?

Có một nghiên cứu đã được thực hiện với 1184 người ở độ tuổi trung bình là 33 tuổi, trong đó 40% là nữ giới, 60% là nam giới về việc thay việc ngồi bằng việc đứng 6 tiếng/ngày. Ở thử nghiệm này cho thấy những người đó có thể tiêu hao hơn 54kcal so với việc ngồi. Khi đứng các khối cơ cũng được hoạt động và máu lưu thông tốt hơn, hỗ trợ cho sự chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Hơn nữa, chúng ta khi đứng cũng thường có các hành động như di chuyển chân lên xuống, lắc lư chân hay các chuyển động của toàn cơ thể. Điều này cũng góp phần giúp cơ thể đốt một lượng calo.

Một giáo sư về tim mạch còn cho biết thêm đứng cũng giúp giảm nguy cơ dẫn đến bệnh tim, đột quỵ hay tiểu đường.
bị

Các bài tập và cách đứng giảm cân

Đa số chúng ta dành trung bình 7-8 tiếng/ngày để ngồi. Khoảng thời gian đó nếu được cải thiện bằng cách thay vì ngồi hãy đứng nhiều hơn và kết hợp nhiều hoạt động tay chân hơn có thể giúp bạn tiêu hao calo đáng kể, đặc biệt là với những người không có nhiều thời gian cho việc tập thể dục.

Với những cơ thể không quen hoạt động, đứng chỉ một thời gian ngắn đã khiến bạn cảm thấy mệt, mỏi chân. Một số gợi ý và cách thay thế hoạt động ngồi trong cuộc sống thành đứng dưới đây có thể giúp bạn tăng thời gian đứng lâu hơn và đốt cháy calo hiệu quả hơn.

Luân phiên đứng và ngồi tại nơi làm việc
Công sở là nơi chiếm nhiều thời gian trong ngày của bạn và cũng là nơi chúng ta hầu như chỉ ngồi. Bạn có thể chọn một chiếc bàn cao hơn hoặc đặt máy tính cao hơn bình thường để giúp việc đứng được dễ dàng hơn mà vẫn làm được việc. Nếu không cần gõ phím quá nhiều, bạn có thể đứng lên làm việc hoặc đứng dậy lấy nước, nghe điện thoại cũng hãy chịu khó đứng dậy và ra ngoài đi lại.

Một số buổi sự kiện hay buổi họp của nhiều công ty bây giờ cũng được tổ chức dạng đứng để nhân viên có sự tập trung cũng như giảm thiểu thời gian ngồi nhiều ảnh hưởng xấu đến cột sống hay vấn đề cân nặng.

Một số bạn quá lười đứng dậy có thể áp dụng cách đặt đồng hồ nhắc nhở để dần tạo thành thói quen.
bị
 
Thay đổi thói quen đứng tại nhà
Ở nhà có nhiều hoạt động để bạn đứng hơn như dọn dẹp, nấu ăn. Mẹo nhỏ là hãy để đồ trên cao để bạn có ý thức hơn trong việc chọn đứng thay vì ngồi hay nằm.

Đặc biệt, sau khi ăn cơm, rất nhiều người mắc phải sai lầm là nằm hoặc ngồi ngay lập tức. Điều này thực sự rất nguy hại đến dạ dày và cả cân nặng của bạn. Hãy đứng ít nhất 25 phút sau bữa ăn, có thể rửa chén bát, dọn dẹp bếp núc hoặc đơn giản là đứng xem phim, giải trí thay vì ngồi.

Di chuyển trên các phương tiện công cộng hãy cố gắng chọn cách đứng thay vì ngồi suốt một chặng đường dài. Đứng và duy trì cân bằng trên các phương tiện cũng giúp bạn hoạt động các cơ nhiều hơn.
bị

Một số bài tập đứng giúp bạn giảm cân:

Đứng dựa tường và điều hòa hơi thở
Đứng dựa vào tường và ép sát cơ thể vào thành tường, buông hai tay thả lỏng. Tập hít thở, hít vào bằng mũi, hóp bụng và sau đó thở ra bằng miệng đồng thời thả bụng phình lên. Động tác này cũng được xem là bài tập đứng giảm mỡ bụng vì nó tác động khá nhiều lên cơ bụng đồng thời cũng tiêu hao năng lượng không kém việc chạy bộ. Đứng nhiều có giảm mỡ bụng không? Giờ thì bạn biết đứng cũng giúp giảm mỡ bụng với bài tập này rồi đấy.
bị

Đứng lên ngồi xuống giảm cân
Nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều bài tập đã kết hợp giữa việc đứng và ngồi. Bởi quá trình đứng lên ngồi xuống giảm mỡ bụng đáng kể. Khi này cơ thể phải hoạt động nhiều hơn, nhất là phần cơ chân, để giữ thăng bằng cho cơ thể.

Đứng lên ngồi xuống siết cơ bụng cùng việc hít thở đúng cách là bài tập đơn giản tại nhà giảm mỡ bụng nhưng cực kỳ hiệu quả. Các động tác biến thể như squat đặc biệt hỗ trợ cho việc tập mông săn chắc và làm nhỏ bụng, đùi.

 
Kết hợp giảm béo công nghệ cao cùng những bài tập đơn giản tại nhà, việc giảm 4-8kg, giảm 15-20cm số đo vòng bụng là điều dễ dàng. Tham khảo các phương pháp giảm béo nhanh chóng, an toàn khác tại Saigon Smile Spa qua hotline 1900 1299.


Gửi câu hỏi cho bác sĩ
Họ tên
Email (nếu có)
Điện thoại